อาชีพเสริม : โรตี
ในปัจจุบัน มีให้เห็นกันมากมายหลายหน้า มีการปรับปรุง และคิืดค้นหน้าใหม่ ๆ
อยู่เสมอ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน
ว่าจะทำออกมาถูกในลูกค้ามากน้อยเพียงใด ทางรักอาชีพได้นำเอาข้อมูลดี ๆ
กับการทำโรตี สไตส์พิซซ่า มาให้ทุำกท่านได้อ่านกัน
วิเชียร ภูรีญาณสวัสดิ์ เจ้า
ของร้านโรตีพิซซ่า ย่านวัดชมภูเวก สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี
เปิดขายมาระยะหนึ่งแล้ว และได้รับการตอบรับจากผู้ซื้อพอสมควรทีเดียว
ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ขายมาได้ 2 เดือนกว่า
ซึ่งเท่ากับปีที่แล้วซึ่งก็ขายได้เพียงแค่ 2 เดือน
หลังจากนั้นไปบวชอยู่ระยะหนึ่ง เมื่อสึกออกมาก็มาทำขายต่อ
อุปกรณ์ขายโรตีนั้น เบื้องต้นลงทุนประมาณ 20,000 กว่าบาทขึ้นไป ซึ่งรวมค่ารถเข็น และอุปกรณ์จิปาถะต่าง ๆ มากมายหลายอย่าง ส่วนวัตถุดิบที่ใช้หลัก ๆ จะเป็นส่วนของแป้ง ไข่ไก่ และส่วนประกอบของหน้าโรตี อาทิ ไส้กรอก ปูอัด หมูหยอง ทูน่า ข้าวโพด ถั่วลันเตาต้ม ไข่เค็ม รวมไปถึงเครื่องโรยหน้า อย่างซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ออริกาโน่ และพริกป่น ส่วนนี้ก็เป็นส่วนทุนที่จะต้องลงในแต่ละวัน
หน้าโรตีของพี่ วิเชียร นั้นหลัก ๆ มีด้วยกัน 5 แบบได้แก่
โรตีพิซซ่า, โรตีพิซซ่าไขเค็ม, โรตีซอนญ่า, โรตีพิซซ่าทูน่า,
โรตีพิซซ่าหมูหยอง ในราคาชุดละ 25-30 บาท
วิธีทำ : เริ่มที่เตรียมกระทะ ตั้งน้ำมันพอร้อน
จากนั้นนำแป้งมาสะบัดเป็นแผ่น จากนั้นนำลงทอดในกระทะ
เตรียมไส้ด้วยการเตรียมภาชนะถ้วย เล็ก ๆ ถ้าเป็น โรตีพิซซ่า ธรรมดา
ไส้ด้านในจะเป็นไส้กรอกและไข่ไก่ตีรวมกัน, โรตีพิซซ่าไข่เค็ม
จะเหมือนกับโรตีพิซซ่า แต่ต้องบี้ไข่เค็มส่วนไข่แดง ลงไปด้วย แล้วตีรวมกัน,
โรตีซอนญ่า ไส้จะเป็นส่วนผสมของถั่วลันเตาต้ม-ข้าวโพดต้ม-ปูอัด
ตีผสมกับไข่ไก่ สำหรับ โรตีทูน่า มีส่วนผสมของเนื้อปลาทูน่า
ถั่วลันเตาต้ม-ข้าวโพดต้ม ตีผสมกับไข่ไก่ และถ้าเป็น โรตีหมูหยอง
จะเป็นการทอดแผ่นโรตีกรอบขึ้นมาก่อน เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยหมูหยอง
และแต่งหน้าอีกครั้งด้วยซอส พริกป่น และผงออริกาโน่
เมื่อทอดแผ่นโรตีแล้ว ให้ใส่ไส้ที่ตีรวมไว้แล้วลงไป
พับปิดให้เรียบร้อย พลิกไปพลิกมาให้พอสุก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ประมาณ 16
ชิ้น เติมน้ำมันลงทอดโรตีให้เหลืองกรอบ
เสร็จแล้วนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นนำโรตีใส่ภาชนะขาย เรียงให้ดูเรียบร้อย
ปรุงรสแต่งหน้าด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ผงออริกาโน่
และพริกป่นตามลำดับ เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย
ส่วนโรตีหมูหยองนั้นทำเหมือนกันเพียงแต่ไม่ต้องใส่ไส้
แต่มาโรยหน้าด้วยหมูหยองตอนท้ายก่อนที่เข้าขั้นตอนปรุงรสแต่งหน้า
พี่ วิเชียรขายทกวันตั้งแต่เวลาบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป
ร้านอยู่ที่ปากซอยวัดชมภูเวก (ซอยนนทบุรี 33) ย่านสนามบินน้ำ นนทบุรี
หากท่านใดสนใจก็แวะไปอุดหนุนกันได้ และเจ้าตัวก็บอกมาว่าพร้อมที่จะสอนอาชีพนี้ ให้กับผู้ที่มีความตั้งใจจริง
อาชีพขายไอเดียแบบนี้ ก็อย่ารอช้า สำหรับผู้ที่ยังคิดที่จะหาอีพชีพอิสระดี ๆ ทำ ลองไปปรึกษาพี่แกดูนะครับ ติดต่อได้ที่ : โทร. 08- 5226- 7124
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น